HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Trám răng bị bong tróc – nguyên nhân và cách điều trị?

October 11, 2015

Trám răng là cách phục hình răng tiết kiệm, thực hiện nhanh và không xâm lấn răng thật nên được nhiều người có răng bị mất mô răng lựa chọn. Tuy nhiên, sự tin tưởng vào cách phục hồi răng này lại không cao vì dễ xảy ra hiện tượng trám răng bị bong tróc. Vậy những nguyên nhân nào có thể gây ra tình trạng này và phải khắc phục ra sao? Tất cả sẽ được cung cấp đầy đủ trong bài viết dưới đây:

1. Những nguyên nhân khiến trám răng bị bong tróc

Trám răng là kỹ thuật dùng một lượng nhỏ vật liệu nhân tạo để tạo hình thành miếng trám cho các mô răng bị khuyết thiếu trên răng thật. Sự gắn kết của miếng trám với mô răng thật được tạo ra nhờ mối liên kết ở điểm tiếp xúc của miếng trám với bề mặt răng thật có bền hay không. Vì thể, tình huống trám răng bị bong tróc rất dễ xảy ra dưới các tác động dưới đây:

Trám răng bị bong tróc - nguyên nhân và cách điều trị? 1Miếng trám chri gắn tạm trên thân răng nên cũng dễ bị bung bật

– Tác động lực: Lực nhai, lực cơ học (do chải răng) và lực va chạm

– Tác động của axit: Tính bảo mòn của axit có thể làm cho kẽ miếng trám với mô răng thật bị bào mòn dần và bị bung sút.

– Tác động của độ ẩm: Trong miệng luôn có nước bọt nên khá ẩm ướt. Độ ẩm này có thể ngấm vào miếng trám và kẽ trám làm mất đi độ bền bám của miếng trám trên mô răng thật.

– Tác động của nhiệt độ: Khi chịu những kích thích hay thay đổi nóng lạnh đột ngột, miếng trám có thể co giãn bất thường gây ra sự mất cân bằng giữa miếng trám với mô răng thật nên dễ bung bật.

– Tình trạng trám răng bị bong tróc cũng có thể tự nhiên xảy ra dù không có tác động gì đặc biệt khi mà độ bám của miếng trám trên thân răng vốn đã không đảm bảo.

2. Cách khắc phục tình trạng trám răng bị bong tróc

Để hạn chế tối đa tình trạng trám răng bị bong tróc cần chú ý đến nhiều vấn đề, quan trọng nhất là sự giữ gìn sau khi hàn trám và ứng dụng kỹ thuật hàn răng tốt ngay từ đầu.

 Chế độ giữ gìn kết quả trám:

Sau trám răng, cần tuyệt đối tuân thủ những lưu ý của bác sỹ và thực hiện chế độ kiêng khem cẩn thận trong ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như sinh hoạt hàng ngày. Chẳng hạn như tránh va chạm mạnh, chải răng kỹ nhưng phải nhẹ nhàng, không co kéo chà xát quá mạnh. Tránh một số loại thực phẩm có giàu axit như thức ăn chua, cay,…

Chú ý đặc biệt đến nhiệt độ của thức ăn, không ăn đồ nóng, uống nước lạnh để tiếp xúc với miếng trám. Quan trọng nhất là khi ăn nhai nên sử dụng lực nhai nghiến vừa phải. Để không phải tạo lực nặng nề, tốt nhất nên sử dụng thực phẩm mềm, chín, không ăn đồ quá dai hoặc quá cứng.

 Trám răng bị bong tróc - nguyên nhân và cách điều trị 5Hoàn Mỹ thực hiện hàn trám lại cho miếng trám bị bung bật

 Hàn trám răng bằng kỹ thuật đảm bảo:

Đây là điều đầu tiên mà bạn nên nghĩ tới ngay trước khi trám nếu không muốn trải qua tình huống trám răng bị bong tróc sau đó. Nếu ngay từ đầu, răng được trám bằng kỹ thuật tốt thì nguy cơ bong tróc miếng trám sẽ giảm đáng kể dù là bị các kích thích không có lợi.

Điều này đã được kiểm chứng thực tế trong nhiều ca theo dõi sau hàn răng cho bệnh nhân bằng công nghệ Laser Tech hiện đại tại Hoàn Mỹ. Sau nhiều lần tái khám, bệnh nhân đều có những phản hồi rất tốt, miếng trám duy trì lâu và hỗ trợ ăn nhai như ý. Đó là do Laser Tech ứng dụng laser nha khoa thế hệ tân tiến nhất để hóa cứng miếng trám. Nhờ thế mà miếng trám có thể bám chặt trên mô răng thật dựa trên hàng ngàn các chân bám li ti nhưng rắn chắc. Những chân bám này giúp cố định miếng trám, không dễ bị bung bật khi ăn nhai.

Đặc biệt, laser trám không khiến cho miếng trám sau khi hóa cứng bị co rúm và thay đổi thể tích so với dự liệu hàn trám ban đầu của bác sỹ. Cho nên, giữa miếng trám với bề mặt răng thật có độ kín khít cao, không bị hở, không có khoang rỗng nên tránh được tình trạng xâm nhập của nước, axit, vụn thức ăn và tránh ê buốt răng khi ăn nhai.

Trám răng bị bong tróc - nguyên nhân và cách điều trị 7

Với giá trị hàn răng vượt trội này, bạn có thể yên tâm vì sẽ khắc phục đươc tối đa tình huống trám răng bị bong tróc trong nhiều năm sau đó. Việc ăn nhai có thể duy trì được bình thường. Hoặc nếu cần được tư vấn gì thêm về công nghệ cũng như là về vấn đề làm sao tránh được trám răng bị bong tróc tốt nhất, vui lòng liên hệ tới Trung tâm theo các thông tin sau đây, bác sỹ luôn sẵn lòng giải đáp tận tình cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Trám răng bị bong tróc – nguyên nhân và cách điều trị? trong Tin tức trám răng