HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Học theo ngay cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 0 – 6 tuổi

May 13, 2017
Đánh răng đúng cách ngay từ khi còn nhỏ giúp bảo vệ hàm răng trẻ luôn chắc khỏe, trắng sáng. Tuy nhiên, làm thế nào để biết đó là cách đánh răng đúng cách cho trẻ? Hãy cùng nhau tìm hiểu chi tiết cách đánh răng cho bé theo từng độ tuổi ngay nhé!

1/ Cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi

Thông thường ở độ tuổi này các bé sẽ chưa mọc răng, tuy nhiên việc vệ sinh miệng cho bé lúc này vẫn là điều cần thiết. Có một số trẻ sẽ mọc răng cửa hàm trên và hàm dưới ở độ tuổi từ 3-4 tháng tuổi.

Trong giai đoạn này cách đánh răng đúng cách cho trẻ nhất là dùng gạc hoặc bông mềm để làm sạch lưỡi cho bé. Cách này thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần quấn gạc vào tay sau đó thấm vào nước ấm và lau sạch vòm miệng, phần lưỡi và lợi của trẻ mỗi khi trẻ thức dậy hoặc trước khi đi ngủ.

Việc vệ sinh răng miệng cho trẻ thường xuyên ở giai đoạn này sẽ giúp ngừa được những bệnh về miệng và viêm lợi.

2/ Cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi

Trong độ tuổi này, hầu hết các bé đã mọc được khoảng 8 răng, còn răng hàm đang trong giai đoạn nhú. Vì thế việc nắm được cách đánh răng đúng cách cho trẻ giai đoạn 6 đến 12 tháng tuổi này rất cần thiết. Có rất nhiều trường hợp răng bị sâu ở giai đoạn này, gây ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này của trẻ.

cach danh rang dung cach cho tre 1

Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách như thế nào là chuẩn?

Khi này, trẻ chưa thể tự đánh răng được, vì thế mẹ cần phải hỗ trợ cho trẻ. Hãy dùng loại bàn chải đánh răng dành cho bé dưới 1 tuổi, đặt bé ở tư thế nằm trên đùi, sau đó dùng bàn chải cọ nhẹ phần răng cửa.

Mẹ hãy chải răng cho bé theo tư thế lên xuống khớp với chân răng và lợi. Lưu ý, ở độ tuổi này không cần sử dụng kem đánh răng cho trẻ vì có thể bé sẽ nuốt kem đánh răng. Hãy thường xuyên đánh răng cho trẻ để trẻ có thói quen tốt sau này.

3/ Cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 1 đến 3 tuổi

Thời điểm hơn 1 tuổi trở đi, trẻ đã bắt đầu học theo những hành động của bố mẹ và người xung quanh, vì thế việc hướng dẫn cho trẻ đánh răng ở giai đoạn này sẽ được trẻ tiếp nhận nhanh hơn.

Mẹ hãy làm mẫu cách đánh răng đúng cách cho trẻ và đánh răng cho trẻ trước. Bằng cách cho trẻ ngồi trên chiếc ghế thấp, mẹ ngồi sau trẻ, tay vòng sau gáy và cầm bàn chải chải đều răng cho trẻ một cách nhẹ nhàng.

cach danh rang dung cach cho tre 2

Giai đoạn từ 1 -3 tuổi không nên cho trẻ sử dụng nhiều kem đánh răng có chứa fluor

Bắt đầu chải răng cho bé theo tư thế lên xuống ở hàm trước và hàm dưới. Với răng hàm thì nghiêng bàn chải 45 độ và chải theo vòng tròn. Cứ như vậy sau vài lần trẻ sẽ quen và để con tự làm.

Lưu ý một điều, mẹ cần mua bàn chải lông mềm để đảm bảo con không bị đau khi chải răng, đồng thời không cho trẻ sử dụng kem đánh răng vì có thể trẻ sẽ nuốt fluor và gây ngộ độc khi trẻ chưa đánh răng thành thạo.

4/ Cách đánh răng đúng cách cho trẻ giai đoạn 4 đến 6 tuổi

Từ 4 đến 6 tuổi là giai đoạn trẻ có thể tự đánh răng 1 mình sau mỗi bữa ăn. Khi này, răng của trẻ đã mọc gần như đầy đủ nên mẹ cần hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách.

+ Hướng dẫn trẻ chải theo tư thế từ trên xuống dưới nhẹ nhàng, lông bàn chải phải khớp với hướng răng và lợi để tránh làm tổn thương lợi.

+ Với răng hàm ở trong mẹ nên hướng dẫn bé nghiêng bàn chải và đánh theo vòng tròn trên bề mặt răng, rồi chải hai bên răng hàm theo hướng từ trên xuống dưới.

Tuy giai đoạn này bé có thể tự đánh răng tốt nhưng mẹ vẫn nên hướng dẫn và kiểm tra bé kỹ càng để chắc chắn bé có đánh răng đúng cách không và có nuốt kem đánh răng không nhé.

Trên đây là cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 0 – 6 tuổi các mẹ nên nắm được. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các bệnh lý răng miệng vui lòng đến trực tiếp địa chỉ nha khoa Paris hoặc liên hệ hotline 1900 6900 để được các chuyên gia, bác sĩ giải đáp chi tiết hơn nhé.

Nguồn: https://tramrangthammy.net/

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Học theo ngay cách đánh răng đúng cách cho trẻ từ 0 – 6 tuổi trong Tin tức trám răng