HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

Trám răng bằng nguyên liệu gì, có an tòan không?

October 20, 2015
Câu hỏi:

Chào bác sỹ Paris! Em bị sâu răng, một lỗ to nên muốn khắc phục làm sao mà để răng có thể được như ban đầu khi chưa bị sâu. Nhưng em không biết là phải làm cách nào. Nghe nói là có thể trám bằng vật liệu khác lên răng. Không biết là trám răng bằng nguyên liệu gì vậy bác sỹ, chúng có an toàn với răng miệng không ạ? Vì miệng phải thường xuyên ăn nhai, lại ẩm ướt luôn nên em hơi băn khoăn. Mong bác sỹ tư vấn giúp ạ? Chân thành cảm ơn bác sỹ! (Đỗ Quỳnh Mai – Thái Bình)

Trả lời :

Chào bạn Quỳnh Mai!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “ Trám răng bằng nguyên liệu gì, có an toàn không?” của bạn, Nha khoa Paris xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trám răng bằng nguyên liệu gì, có an tòan không 5Hiệu quả thay miếng trám răng hàm từ vật liệu amalgam sang composite

Trám răng là phương pháp khôi phục lại hình thể răng đã được áp dụng từ lâu, phổ biến vì có những ưu điểm cơ bản có lợi đối với bệnh nhân. Hàn trám thực hiện nhanh, chỉ cần một lần hẹn với nha sỹ là có thể hoàn tất cả số lượng răng trám nhiều. Cách khôi phục thân răng này cũng có chi phí thấp hơn hẳn các cách khác và đặc biệt đây chỉ là kỹ thuật bổ sung thêm miếng trám mô răng mới tựa bám trên mô răng thật nên không phải mài hay xâm lấn đến mô răng thật. Do đó mà trám răng dễ dàng được bệnh nhân chấp nhận khi bị sâu răng, mẻ răng, răng thưa,…

Trám răng bằng nguyên liệu gì, có an toàn không?

Vật liệu trám răng không chỉ có một loại mà có nhiều lựa chọn. Mỗi vật liệu có những ưu điểm và đặc tính riêng, tùy thuộc vào từng trường hợp để bệnh nhân có thể lựa chọn nên trám răng bằng nguyên liệu gì cho phù hợp.

Có thể kể đến 2 vật liệu trám răng tiêu biểu nhất như sau:

Amalgam:

Nhắc đến nguyên liệu trám răng, trước tiên cần phải nhắc đến vật liệu được sử dụng lâu đời nhát là amalgam. Đây là hợp chất của thủy ngân với đồng, bạc hoặc thiếc,… Vì thế màu của nguyên liệu trám amalgam giống với màu thủy ngân, màu bạc nên khác hoàn toàn với màu răng, nhưng lại có độ cứng chắc cao. Vì thế, amalgam chỉ được dùng để trám cho các răng khuất ở phía trong như răng hàm.

Composite:

Đây cũng là nguyên liệu trám răng có từ lâu đời. Nhưng khác với amalgam là hàn răng bằng composite có màu sắc gần như tương đồng hoàn toàn với màu men răng nên mang giá trị thẩm mỹ cao hơn. Độ cứng của vật liệu này cũng khá cao nên khi ra đời, nó nhanh chóng được lựa chọn thay thế cho amalgam để trâm răng hàm, đặc biệt là trám thẩm mỹ cho nhóm răng cửa.

Đặc điểm chung của cả hai nguyên liệu trám răng này là ban đầu đều tồn tại ở dạng dẻo nên rất dễ thao tác trên răng khi muốn bít các lỗ răng sâu có hình dạng khác nhau. Nhưng sau khi quang trùng hợp thì các vật liệu sẽ đông cứng lại rất rắn chắc, có khả năng chịu lực cao. Vì thế hỗ trợ răng ăn nhai được khá tốt.

Những vật liệu này tuy có thành phần chất khác nhau như đều là những hợp chất thân thiện với cơ thể. Sau khi hóa cứng và tồn tại trong miệng thì không bị phân rã, hóa lỏng, oxi hóa hay là gây ra kích ứng có hại cho răng và mô mềm. Vì thế, bạn có thể yên tâm khi sử dụng các vật liệu này để trám răng. Chỉ có một điểm yếu duy nhất của hình thức trám răng là độ kết dính giữa miếng trám với mô răng thật, cũng như độ bền của miếng trám chỉ ở mức trung bình.

Vì thế, nếu lựa chọn cách này để phục hồi răng sâu thì bên cạnh việc quan tâm đến vấn đề trám răng bằng nguyên liệu gì, bạn nên đặc biệt chú ý đến kỹ thuật áp dụng. Tốt nhất là ứng dụng công nghệ trám răng Laser Tech hiện đại do các chuyên gia Hoa Kỳ sáng chế thành công. Công nghệ đông cứng nguyên liệu trám bằng laser nha khoa nên có thể tạo nên mối liên kết bền vững giữa vật liệu với mô răng thật, gia tăng độ bền chắc cho miếng trám dù qua thời gian dài ăn nhai. Bạn có thể xem trực tiếp các ca hàn trám răng ở đường dẫn dưới đây để biết rõ hơn về hiệu quả hàn trám bằng công nghệ hiện đại.

Trường hợp cần được tư vấn thêm các vấn đề liên quan đến công nghệ hiện đại cũng như là giải đáp đầy đủ, chi chi tiết hơn về việc trám răng bằng nguyên liệu gì, mức độ an toàn ra sao, vui lòng liên hệ về Trung tâm theo các thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ hồi đáp tận tình nhất cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ!

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: Trám răng bằng nguyên liệu gì, có an tòan không? trong Tư vấn trám răng


X