HỆ THỐNG CHUỖI NHA KHOA UY TÍN TOÀN QUỐC - TIÊU CHUẨN PHÁP hà nội hải phòng nghệ an đà nẵng TP HCM

“Mạnh tay” xử lý dứt điểm sâu răng cấm

January 24, 2018

Câu hỏi: Thưa bác sỹ, cháu nhà em năm nay 14 tuổi đã hàn trám trị sâu răng cấm năm ngoái. Nhưng hiện tại, miếng trám bị nong bật khiến răng sâu nặng hơn và đau nhức dữ dội. Cháu chuẩn bị thi vào lớp 10 rồi, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe và kết quả học tập. Mong bác sỹ tư vấn các điều trị sâu răng cấm khỏi hoàn toàn để em được yên tâm, xin chân thành cảm ơn bác sỹ! ( Ngọc Mai – Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Mai,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ những thắc mắc của mình với Nha khoa Paris. Sâu răng cấm điều trị dứt điểm thế nào sẽ được bác sỹ Minh Hải giải đáp ngay sau đây:

1/ Tại sao hàn trám sâu răng cấm rồi vẫn tái phát ?

Răng cấm hay còn gọi là răng số 6, là chiếc răng hàm đóng vai trò quan trọng nhất trong việc ăn nhai. Răng thường mọc ở độ tuổi từ 6-8 tuổi và không thay thế do đó con bạn bị sâu răng cấm hàn trám cách chữa sâu là hết sức hợp lý.

"Mạnh tay" xử lý dứt điểm sâu răng cấm

Răng cấm vẫn bị sâu sau khi hàn trám nếu miếng trám kém chất lượng

Sâu răng cấm vẫn có thể quay trở lại trong những trường hợp dưới đây:

  • Miếng trám bị bong bật khỏi mô răng cũ do không được chăm sóc chưa đúng cách hoặc công nghệ thực hiện không tốt hay vật liệu trám không đảm bảo.
  • Các răng bệnh lý bên cạnh không được điều trị gây ra sự xâm lấn mới.
  • Tai nạn hoặc ăn nhai các vật cứng trong thời gian dài khiến răng cấm vỡ mẻ.
  • Tủy không được điều trị hoặc tủy chưa được diệt hết trong lộ trình hàn trám trước.

Mặc dù, tái phát sâu răng là điều không ai mong muốn và đem đến nhiều rắc rối trong sinh hoạt và học tập đối với con bạn, song vẫn có những cách để mạnh tay xử lý gọn sâu răng cấm sẽ được trình bày ở phần tiếp theo bạn nhé!

2/ Cách xử lý để sâu răng cấm không còn ” ghé thăm” nữa

Phần lớn các trường hợp sâu răng cấm đều có thể chữa khỏi bằng phương pháp hàn trám, ngay cả một số trường hợp rất nặng và vỡ mẻ nhiều.

Ở trường hợp con bạn vì không có sự thăm khám trực tiếp nên chúng tôi rất khó phán đoán tình hình răng miệng của cháu, bạn nên đưa cháu đến 1 trong 7 hệ thống cơ sở của nha khoa Paris để được tư vấn.

Trong điều kiện cháu chưa thể đến thì chúng tôi cũng có thể chia sẻ một số cách xử lý sâu răng cấm tại đây để bạn có thể tham khảo trước, cũng như có sự chuẩn bị:

"Mạnh tay" xử lý dứt điểm sâu răng cấm

Xử lý sâu răng cấm bằng các biện pháp nha khoa hàn trám và bọc răng sứ

– Chữa răng cấm sâu bằng tái hàn trám: Trong trường hợp miếng trám bị nong bật khỏi tổ chức cũ thì nha sỹ có thể tiến hành thực hiện vệ sinh xoang sâu và hàn trám lại.

– Khắc phục răng cấm sâu nặng bằng bọc răng sứ: Răng vỡ mẻ quá nhiều thì cũng là lúc bạn nên cân nhắc về phương pháp bọc răng sứ để bảo tồn răng cấm bị hư hại. Đặc biệt chỉ định cho trường hợp con bạn đã tiến hành điều trị tủy.

– Nhổ bỏ răng cấm nếu không thể giữ lại: Răng cấm chỉ còn chân răng không thể áp dụng phương pháp nào khác ngoài nhổ bỏ. Nhưng điều này rất hạn chế và không được các chuyên gia khuyến khích.

 Theo đúng với tên gọi, răng cấm – cấm xâm phạm, cấm nhổ bỏ. Vị trí của răng cấm là đoạn chuyển tiếp gấp khúc đầu tiên từ răng ăn nhai chính đến các răng ăn nhai phụ. Nếu thực hiện nhổ răng cấm các răng sẽ rất dễ xô lệch và khi ăn nhai sẽ cực kỳ khó khăn.

3/ Biện pháp phù hợp nhất với trường hợp này

Bởi vì con bạn đang trong giai đoạn quan trọng chuyển tiếp cấp học cho nên hàn trám tạm thời trước để xử lý là biện pháp nên cân nhắc hơn cả. Sở dĩ, hàn trám rất nhanh chỉ sau 1 lần hẹn, không mất thời gian hay ảnh hưởng đến học tập. Sau khi con thi xong bạn có thể xét đến các biện pháp khác như bọc răng sứ, hàn trám inlay/onlay để phục hình sâu răng cấm.

“MẠNH TAY” XỬ LÝ DỨT ĐIỂM SÂU RĂNG CẤM

Một case khách hàng thực hiện điều trị sâu răng cấm tại NK Paris (*) Hiệu quả phục tùy thuộc vào tình trạng cụ thể

Trong lần tái trám này bạn cũng cần lưu ý tìm đến cơ sở nha khoa uy tín hơn để tạo ra miếng trám bền đẹp và chất lượng nhất, đảm bảo cho quá trình an nhai và học tập của con.

Hiện nay, các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện trám răng bằng công nghệ Laser Tech đang áp dụng tại Paris để thu được hiệu quả trám sâu răng cấm được lâu dài.

>>> Vì sao lại là Laser Tech ? – Chống bong bật, an toàn không ê buốt <<<

Với vật liệu trám có hàng ngàn chân bám dính li ti khó bị bong bật thì độ bền của miếng trám hơn gấp nhiều lần so với các vật liệu thông thường hay được sử dụng như composite. Quá trình hóa cứng vật liệu không bị thay đổi thể tích nên khắc phục được hiện tượng có khoảng trống giữa răng và vật liệu, không gây răng ê nhức răng, không bị mắc thức ăn khi ăn nhai.

(*) Lưu ý:

Để hạn chế bệnh lý sâu răng con bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ, hạn chế ăn đồ ngọt và thực hiện khám răng định kỳ 6 tháng/ lần để kịp thời phát hiện các bệnh lý răng miệng và có phương pháp điều trị nhé.

Trên đây là những thông tin cần thiết chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về vấn đề sâu răng cấm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn vui lòng liên hệ trực tiếp tới Nha khoa Paris hoặc gửi câu hỏi theo form đăng ký dưới đây các bác sĩ luôn sẵn sàng giải đáp chi tiết nhất cho bạn.

Ý kiến của bạn

Bạn đang xem: “Mạnh tay” xử lý dứt điểm sâu răng cấm trong Tư vấn trám răng